info@neurofeedback-chiangmai.com     091 483 8063

 info@neurofeedback-chiangmai.com

091 483 8063

คำถามที่ถามบ่อย นิวโรฟีดแบค

Girl with Electrocap
How Can Neurofeedback Work On So Many Conditions?

ปัญหาเกี่ยวกับสมองหลายอย่างเกิดจากรูปแบบการทำงานของสมองที่ผิดปกติ ซึ่งสะท้อนให้เห็นในคลื่นสมอง นิวโรฟีดแบคไม่ได้ระบุเงื่อนไขหรืออาการเฉพาะโดยตรง แต่จะทำงานในการควบคุมการทำงานของสมองที่ผิดปกติเหล่านี้ สิ่งนี้ทำผ่านชุดเซสชันการป้อนกลับของระบบประสาท ซึ่งสมองได้รับการฝึกให้สร้างรูปแบบกิจกรรมทั่วไปมากขึ้น ส่งผลให้การควบคุมการทำงานของสมองดีขึ้น ซึ่งสามารถบรรเทาอาการต่างๆ ได้

Is Neurofeedback Painful?

แน่นอนว่าไม่! นิวโรฟีดแบ็คปลอดภัยเพราะไม่สร้างอันตราย, ไม่ต้องใช้ยา และไม่สร้างรังสีใดๆ จุดประสงค์ของนิวโรฟีดแบ็ค คือการระบุรูปแบบคลื่นสมองที่ผิดปกติและทำการปรับแก้ไขอย่างละเอียด ด้วยเซสชั่นหลายครั้ง สมองจะเรียนรู้ที่จะควบคุมตัวเอง

Why Haven’t I heard of Neurofeedback Before?

แม้ว่านิวโรฟีดแบ็คจะเป็นส่วนหนึ่งของการสนทนาทางวิทยาศาสตร์ตั้งแต่ปี 1950 แต่อาจจะยังไม่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางเนื่องจากปัจจัยหลายๆ อย่าง ปัจจัยหนึ่งที่สำคัญคือนิวโรฟีดแบ็คเป็นศาสตร์ที่ต้องการความเข้าใจทางวิทยาศาสตร์และความซับซ้อนทางเทคโนโลยีในระดับสูง และเทคโนโลยีที่จำเป็นในการประยุกต์ใช้นิวโรฟีดแบ็คอย่างมีประสิทธิภาพได้เริ่มมีความพร้อมในช่วงปีที่ผ่านมา หลังจากที่มีการเติบโตของเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์และความสามารถในการประมวลผลข้อมูล

Brainwavews

คลื่นสมองเป็นแรงกระตุ้นไฟฟ้าที่ผลิตโดยกิจกรรมที่ประสานกันของเซลล์ประสาทหลายพันล้านเซลล์ในสมอง โดยพื้นฐานแล้วเป็นผลพลอยได้จากการทำงานของสมองของคุณ และสามารถแบ่งออกเป็นสี่ประเภทหลัก ได้แก่ เดลต้า ทีต้า อัลฟ่า และเบต้า ซึ่งแต่ละประเภทเกี่ยวข้องกับสภาวะจิตสำนึกที่แตกต่างกัน

คลื่นสมองเดลต้าจะเด่นชัดที่สุดในช่วงหลับลึกและไร้ความฝัน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายต้องผ่านกระบวนการฟื้นฟู อย่างไรก็ตาม ถ้ามีคลื่นเหล่านี้มากเกินไปในช่วงที่ตื่นอยู่ จะมีสัญญาณของความผิดปกติของสมอง เช่น อาการที่เกิดจากการบาดเจ็บที่ศีรษะ

คลื่นสมอง ทีต้า ปรากฏขึ้นชั่วขณะในช่วงพลบค่ำก่อนที่คุณจะหลับและก่อนที่คุณจะตื่นขึ้นเต็มที่ นอกจากนี้ยังเกี่ยวข้องกับการผ่อนคลายอย่างลึกซึ้ง การทำสมาธิ และความคิดสร้างสรรค์

คลื่นสมองอัลฟ่าจะครอบงำในช่วงที่รู้สึกผ่อนคลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณหลับตาแต่ยังไม่หลับ สิ่งเหล่านี้เชื่อมโยงกับจิตใต้สำนึกของคุณ โดยทำหน้าที่เป็นสะพานเชื่อมระหว่างจิตสำนึกและจิตใต้สำนึกของคุณ

คลื่นสมองเบต้าพบได้บ่อยที่สุดในช่วงเวลาที่คุณตื่น ตอนคุณตื่นตัวและมีสมาธิกับโลกรอบตัว ไม่ว่าคุณกำลังตัดสินใจ แก้ปัญหา หรือมีส่วนร่วมกับสภาพแวดล้อมของคุณอย่างจริงจัง

คลื่นสมองแต่ละประเภทมีความสำคัญต่อสุขภาพโดยรวมของคุณ ความไม่สมดุลหรือความผิดปกติในคลื่นสมองที่เฉพาะเจาะจงสามารถนำไปสู่ความผิดปกติทางระบบประสาทได้ ตัวอย่างเช่น การมี ทีต้า หรือ เดลต้า ที่หน้าผากมากเกินไปในช่วงตื่นตัวอยู่ อาจเป็นสัญญาณของการทำงานของสมองที่ผิดปกติ นิวโรฟีดแบค มีจุดมุ่งหมายเพื่อฝึกรูปแบบที่ผิดปกติเหล่านี้ใหม่ ซึ่งจะช่วยปรับปรุงหรือกำจัดอาการที่เกี่ยวข้องในท้ายที่สุด

How Long Do Neurofeedback Sessions Take?

ต้องใช้เวลานานเท่าไหร่สำหรับการทำเซสชันนิวโรฟีดแบค?
เซสชันนิวโรฟีดแบคทั่วไป ซึ่งรวมถึงการฝึกจริงและการเตรียมตัว จะใช้เวลาประมาณ 40 นาทีจึงจะเสร็จสมบูรณ์ 10 นาทีแรกจะทุ่มเทให้กับการเตรียมการ ซึ่งเราจะตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้วางเซ็นเซอร์อย่างถูกต้อง และอุปกรณ์ทำงานได้ตามที่ตั้งใจไว้ นี่เป็นขั้นตอนสำคัญเพื่อให้แน่ใจว่าการรวบรวมข้อมูลถูกต้องและการฝึกอบรมที่มีประสิทธิภาพ

หลังจากนนั้น การฝึกการจริงจะเริ่มต้นขึ้น ซึ่งใช้เวลาประมาณ 30 นาที ในช่วงเวลานี้ คุณจะมีส่วนร่วมในการฝึกฝนนิวโรฟีดแบคที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้สมองของคุณปรับปรุงการควบคุมตนเอง

How Many Neurofeedback Sessions Are Needed?

จำนวนที่แน่นอนของเซสชันนิวโรฟีดแบ็คจะแตกต่างกันไปตามความต้องการและสภาวะที่ต้องการแก้ไขของแต่ละบุคคล สิ่งสำคัญคือ ต้องคิดว่าการฝึกนิวโรฟีดแบ็คเป็นการออกกำลังกายสำหรับสมอง เพราะ “ระดับความฟิต” หรือการทำงานของสมองพื้นฐานของแต่ละคนแตกต่างกัน ดังนั้น “แผนการออกกำลังกาย” หรือเซสชันนิวโรฟีดแบ็คจึงจำเป็นต้องปรับแต่งให้เหมาะสมกับแต่ละคนไป

จำนวนที่แน่นอนของเซสชันนิวโรฟีดแบ็คจะแตกต่างกันไปตามความต้องการและสภาวะที่ต้องการแก้ไขของแต่ละบุคคล สิ่งสำคัญคือ ต้องคิดว่าการฝึกนิวโรฟีดแบ็คเป็นการออกกำลังกายสำหรับสมอง เพราะ “ระดับความฟิต” หรือการทำงานของสมองพื้นฐานของแต่ละคนแตกต่างกัน ดังนั้น “แผนการออกกำลังกาย” หรือเซสชันนิวโรฟีดแบ็คจึงจำเป็นต้องปรับแต่งให้เหมาะสมกับแต่ละคนไป
โดยเฉลี่ยแล้ว บุคคลจำนวนมากจะถึงเห็นการเปลี่ยนแปลงหรือแม้แต่การแก้ปัญหาอย่างสมบูรณ์ภายในช่วง 20 ถึง 40 ครั้ง อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่กฎตายตัว คนบางคนอาจต้องการเซสชันน้อยลง ในขณะที่คนอื่นๆอาจได้รับประโยชน์จากการรักษาในระยะเวลาที่ยาวนานขึ้น

เช่นเดียวกับที่สมรรถภาพทางกายเป็นกระบวนการที่ค่อยเป็นค่อยไปที่ต้องใช้ความพยายามอย่างสม่ำเสมอ การตอบสนองทางระบบประสาทยังเกี่ยวข้องกับการฝึกสมองเมื่อเวลาผ่านไปเพื่อปรับปรุงการควบคุมตนเอง ดังนั้นความอดทนและความมุ่งมั่นในกระบวนการจึงเป็นกุญแจสำคัญในการเห็นผลลัพธ์ที่ดีที่สุด โปรดจำไว้ว่าแต่ละเซสชั่นจะทำให้คุณเข้าใกล้สุขภาพสมองที่ดีขึ้นและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

What Happens During A Neurofeedback Session?

ในระหว่างเซสชันนิวโรฟีดแบค ซึ่งโดยปกติจะใช้เวลา 30 นาที คุณจะได้รับเชิญให้ผ่อนคลายและเพลิดเพลินกับภาพยนตร์หรือฟังเพลงที่คุณเลือก

เพื่อตรวจสอบกิจกรรมของสมองของคุณ อิเล็กโทรดจะติดไว้บนหนังศีรษะของคุณอย่างเบามือ ขั้วไฟฟ้าเหล่านี้จะจับคลื่นสมอง ซึ่งเป็นผลลัพธ์ของการทำงานของสมองของคุณ และส่งข้อมูลนี้ไปยังซอฟต์แวร์และอุปกรณ์พิเศษของเรา เป้าหมายหลักของการตรวจสอบนี้คือการระบุรูปแบบที่ผิดปกติในการทำงานของสมองของคุณ

เมื่อตรวจพบความผิดปกติดังกล่าว ระบบฝึกการตอบสนองของระบบประสาทจะตอบสนองโดยการปรับเปลี่ยนภาพยนตร์หรือเพลงอย่างละเอียด ไม่ว่าจะด้วยการหยุดชั่วคราวหรือลดเสียงหรือภาพออก การเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ นี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อดึงดูดความสนใจของคุณและทำให้จิตใจของคุณกลับมามีสมาธิอีกครั้ง กระตุ้นการทำงานของสมองให้กลับเข้าสู่ช่วงปกติ

กระบวนการตรวจหาและแก้ไขการทำงานของสมองที่ผิดปกตินี้จะช่วยฝึกสมองของคุณให้ควบคุมตนเองและรักษาระดับกิจกรรมที่ดีต่อสุขภาพด้วยการทำซ้ำหลายๆ ครั้ง เมื่อเวลาผ่านไป สมองของคุณเรียนรู้ที่จะรักษาช่วงกิจกรรมที่ดีต่อสุขภาพเหล่านี้ด้วยตัวมันเอง แม้จะไม่ได้รับความช่วยเหลือจากนิวโรฟีดแบคแล้วก็ตาม มันคล้ายกับการเรียนรู้ที่จะขี่จักรยาน – ด้วยการฝึกฝนที่เพียงพอ สมองของคุณสามารถรักษาสมดุลได้แม้ไม่มีการฝึกกระตุ้น!

How Soon Will I See Results From Neurofeedback?

ระยะเวลาในการเห็นผลที่เห็นได้ชัดเจนจากนิวโรฟีดแบ็คอาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล บางคนอาจสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงภายในเซสชันเพียงไม่กี่ครั้ง ในขณะที่คนอื่นๆ ที่มีอาการซับซ้อนกว่านั้นอาจต้องการเซสชันจำนวนมากขึ้นก่อนที่จะสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงใดๆ

สิ่งสำคัญคือต้องอดทนตลอดกระบวนการนี้และปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญอย่างใกล้ชิด พวกเขาอธิบายและแสดงผลกราฟิกของผลลัพธ์แต่ละเซสชันให้แก่คุณ โดยแสดงภาพความคืบหน้าของคุณ กราฟเหล่านี้มีประโยชน์อย่างมากในการทำความเข้าใจการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ ที่เกิดขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป แม้ว่าอาจจะไม่สามารถสังเกตได้ทันทีในพฤติกรรมหรือความรู้สึกในแต่ละวันของคุณ

โปรดจำไว้ว่าการฝึกอบรมเกี่ยวกับการตอบสนองของระบบประสาทที่เราจัดทำขึ้นนั้นออกแบบมาเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ยั่งยืน มีจุดมุ่งหมายเพื่อปรับปรุงการทำงานของสมองต่างๆ รวมถึงแต่ไม่จำกัดเพียงสมาธิ ความจำระยะสั้น การพูด ทักษะยนต์ คุณภาพการนอนหลับ ระดับพลังงาน และความมั่นคงทางอารมณ์ ดังนั้นจึงคุ้มค่าที่จะลงทุนเวลาและความอดทนที่จำเป็นเพื่อให้ได้ประโยชน์เต็มที่

How Long Will The Effects Of Neurofeedback Last?

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีการศึกษาติดตามผลระยะยาวหลายครั้งเพื่อประเมินความทนทานของผลกระทบของนิวโรฟีดแบ็ค

ผู้มีส่วนสำคัญในการวิจัยนี้คือ ดร.โจเอล ลูบาร์ จากมหาวิทยาลัยเทนเนสซี ซึ่งได้ติดตามความคืบหน้าของบุคคลที่เป็นโรค ADD (โรคสมาธิสั้น) การวิจัยของเขาบ่งชี้ว่าการปรับปรุงที่ได้รับจาก neurofeedback นั้นยั่งยืนเป็นระยะเวลา 10 ถึง 20 ปี

นอกจากนี้ งานวิจัยที่ตีพิมพ์เกี่ยวกับผลของนิวโรฟีดแบคต่อโรคลมชักแสดงว่าผลดีที่เกิดขึ้นยังคงอยู่ หลังจากการฝึกสมอง 12 เดือนผ่านไป

การศึกษาเหล่านี้ชี้ให้เห็นว่าประโยชน์ของนิวโรฟีดแบ็คไม่ได้เป็นเพียงชั่วคราว แต่สามารถคงอยู่ได้นานหรือถาวร ซึ่งอาจเปลี่ยนแปลงคุณภาพชีวิตของแต่ละคนในลักษณะที่ยั่งยืน

Can I Use Neurofeedback While On Medication?

แน่นอน เป็นไปได้ ที่จะเริ่มทำนิวโรฟีดแบคในขณะที่ยังคงรักษาด้วยยาปัจจุบันของคุณ เมื่อคุณทำผ่านเซสชันนิวโรฟีดแบ็ค คุณอาจจะค่อยๆ ลดหรือแม้แต่หยุดยาบางอย่างที่เกี่ยวข้องกับอาการที่เป็นเป้าหมายมุ่งเน้นการฝึกของนิวโรฟีดแบ็คได้

อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าการเดินทางของผู้ป่วยทุกคนนั้นไม่เหมือนกัน และผู้ให้บริการทางการแพทย์ควรตัดสินใจเกี่ยวกับการปรับยาเสมอ โดยพิจารณาจากความก้าวหน้าและสุขภาพโดยรวมของคุณ

ในขณะที่ต้องมีการวิจัยที่ครอบคลุมมากขึ้น ทฤษฎีที่แพร่หลายเสนอว่าเมื่อสมองมีประสิทธิภาพมากขึ้นผ่านการเทรนนิวโรฟีดแบค ปริมาณยาที่เท่ากันอาจมีผลเพิ่มขึ้น

Can Neurofeedback Cause Negative Effects?

เมื่อพิจารณาถึงศักยภาพในการเปลี่ยนแปลงของนิวโรฟีดแบค ซึ่งสามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ดีในกิจกรรมของสมองอย่างมาก ไม่ใช่เรื่องแปลกใจที่จะมีคำถามว่ามันอาจทำให้เกิดผลเสียหรือไม่ ความเป็นไปได้ของผลลัพธ์ดังกล่าวส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับทักษะและความชำนาญของผู้เชี่ยวชาญ ควบคู่ไปกับการใช้ขั้นตอนอย่างถูกต้อง

โชคดีที่เซสชั่น นิวโรฟีดแบค แต่ละเซสชั่นได้รับการออกแบบให้มีผลเฉพาะการเปลี่ยนแปลงอย่างค่อยเป็นค่อยไปในกิจกรรมของคลื่นสมอง วิธีการทีละขั้นตอนนี้ช่วยให้สามารถตรวจจับและแก้ไขปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ทันท่วงที ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้ปัญหาลุกลามบานปลาย

ที่คลินิกของเรา ทีมงานของเราได้รับการฝึกฝนที่มีประสิทธิภาพและมีประสบการณ์การปฏิบัติจริงกับเทคโนโลยีนี้ ทำให้มั่นใจได้ว่าการฝึกฝนนิวโรฟีดแบคของคุณจะดำเนินการด้วยความปลอดภัยและประสิทธิภาพสูงสุด หากสังเกตเห็นผลข้างเคียงเล็กๆ น้อยๆ ซึ่งมีน้อยมากและอาจรวมถึงความรู้สึกเหนื่อยล้าในวันที่ฝึก เรามีความพร้อมอย่างเต็มที่ในการปรับโปรโตคอลทันทีเพื่อบรรเทาผลกระทบเหล่านี้ และนำสมองของคุณกลับสู่การทำงานที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้นได้ด้วย

Can Neurofeedback Help With ADD And ADHD?

นิวโรฟีดแบค ได้แสดงให้เห็นผลลัพธ์ที่น่ายินดีในการจัดการและลดอาการของ Attention Deficit Disorder (ADD)โรคความสมาธิต่ำ และ Attention Deficit Hyperactivity Disorder (ADHD)โรคความสมาธิสูงเกินไป ภาวะเหล่านี้มีลักษณะทางอาการจากความผิดปกติบางอย่างภายในสมอง และการรักษาด้วยนิวโรฟีดจะทำงานโดยมุ่งเน้นที่ความผิดปกติเหล่านี้เพื่อแก้ไขให้การทำงานของสมองกลับมามีสุขภาพที่ดี

ADD และ ADHD มักจะมีอาการต่างๆ เช่น ความยากในการตั้งใจทำ มีความหุนหันพลันแล่นทำโดยไม่คิด และในกรณีของ ADHD จะมีอาการสมาธิสั้น อาการเหล่านี้มักเกี่ยวข้องกับความไม่สมดุลของการทำงานของคลื่นสมอง นิวโรฟีดแบคฝึกสมองเพื่อปรับเปลี่ยนความไม่สมดุลเหล่านี้ ซึ่งช่วยลดอาการต่างๆ ด้วยการตรวจสอบและให้ผลตอบรับเกี่ยวกับรูปแบบคลื่นสมองของแต่ละบุคคล การฝึกฝนนิวโรฟีดแบคสามารถส่งเสริมให้สมองเริ่มต้นนำเอารูปแบบการทำงานที่ปกติมากขึ้นมาใช้เมื่อเวลาผ่านไป

นิวโรฟีดแบค เป็นรูปแบบหนึ่งของการฝึกสมอง ช่วยให้สมองเรียนรู้การควบคุมตนเองได้ดีขึ้น สิ่งนี้สามารถนำไปสู่การปรับปรุงที่เห็นได้ชัดเจนในการมุ่งมั่นสนใจ ตั้งใจ การควบคุมความกระตือรือร้น และพฤติกรรมโดยรวมให้ดีขึ้น ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อบุคคลที่มี ADD หรือ ADHD อย่างมาก กระบวนการนี้ไม่รุนแรงและไม่ต้องใช้ยา ซึ่งเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการจัดการกับสภาวะเหล่านี้ได้อย่างดี

How Much Research Is There On Neurofeedback?

นิวโรฟีดแบค ไม่ใช่แนวคิดใหม่ แต่เป็นส่วนหนึ่งของการสำรวจทางวิทยาศาสตร์และการแพทย์มาหลายทศวรรษแล้ว ในช่วงเวลานี้มันได้รับการวิจัยอย่างละเอียด โดยมีการศึกษาที่จำนวนมากจัดทำขึ้นทั่วโลกเพื่อสำรวจประสิทธิภาพและการใช้งานของมัน
จนถึงปัจจุบัน มีการศึกษาวิจัยเป็นพันๆรายการ สำรวจแง่มุมต่างๆ ของนิวโรฟีดแบ็ค การศึกษาเหล่านี้เจาะลึกถึงศักยภาพในการรักษาสภาวะต่างๆ ตั้งแต่โรคสมาธิสั้นและความวิตกกังวลไปจนถึงอาการนอนไม่หลับและการลดลงของความรู้ความเข้าใจ การวิจัยที่กำลังเติบโตนี้ไม่เพียงแต่แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของ นิวโรฟีดแบค เท่านั้น แต่ยังช่วยปรับแต่งและเพิ่มประ

Scroll to Top